Kỷ cương trách nhiệm của một trường phổ thông nội trú là như thế nào?

Thảo luận trong 'Kiến thức - kinh nghiệm' bắt đầu bởi dieuhuOng, 5/9/17.

 1. dieuhuOng

  dieuhuOng Member

  Nhiều năm qua, cán bộ, giáo viên Trường Trung học cơ sở-Trung học phổ thông (THCS-THPT) Trần Quốc Tuấn thuộc Học viện Khoa học Quân sự luôn chủ động khắc phục khó khăn, tích cực đổi mới phương pháp giáo dục, đào tạo.

  "Ngôi nhà" thứ hai của học sinh

  Chúng tôi đến Trường THCS-THPT Trần Quốc Tuấn đúng dịp cán bộ, giáo viên nhà trường đang tất bật hoàn tất công tác chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới. Từ cổng trường đến khuôn viên, các phòng học và khu ký túc của học sinh được trang hoàng, sạch, đẹp chuẩn bị cho Ngày hội toàn dân đưa trẻ tới trường.

  Theo thông tin tư vấn Trường Cao đẳng Y dược Pasteur Tây Nguyên, tại khu ký túc của nhà trường, học sinh PhoneXay, lớp 12B, quốc tịch Lào, đang cùng các bạn sửa soạn sách vở cho năm học mới. PhoneXay bày tỏ: “Khi sang Việt Nam, em mới 11 tuổi, Trường THCS-THPT Trần Quốc Tuấn như ngôi nhà thứ hai của em. Nơi đây, em được học tiếng Việt, học văn hóa, được các thầy, cô quan tâm, tận tình giúp đỡ, dạy dỗ em như người cha, người mẹ thứ hai. Các bạn học sinh Việt Nam cũng rất thân thiện, thường xuyên giúp đỡ chúng em trong học tập và tiếp thu kiến thức văn hóa Việt Nam”.

  [​IMG]
  Đây là động lực để nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng dạy học, tiến tới mục tiêu đạt danh hiệu trường chất lượng cao vào năm 2020.

  Trường THCS-THPT Trần Quốc Tuấn hiện có gần 1.000 học sinh, đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước và cả học sinh quốc tế. Khó khăn là về ngôn ngữ, văn hóa vùng miền, kiến thức nền của các em không đồng đều và phần lớn các em phải xa Tổ quốc, xa gia đình từ nhỏ để hòa mình trong môi trường nội trú. (Tuyển sinh Cao đẳng Dược Tây Nguyên cung cấp thông tin). Nhằm khắc phục khó khăn trên, Ban giám hiệu nhà trường đã có nhiều chủ trương, biện pháp trong công tác tập huấn, bồi dưỡng, trang bị kiến thức, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên. Theo Tiến sĩ Vũ Xuân Hồng, Hiệu trưởng nhà trường, Trường THCS-THPT Trần Quốc Tuấn là trường nội trú, rèn luyện học sinh theo mô hình nhà trường quân đội. Do đó tất cả chế độ của một nhà trường quân đội đều được duy trì nghiêm túc. Hơn nữa, để giáo dục học sinh trở thành một người con tốt của gia đình, một công dân tốt cho xã hội, thì ngoài kiến thức văn hóa, mỗi học sinh cần được trang bị nhiều kỹ năng sống khác. Vì vậy, các thầy cô ngoài dạy chữ còn phải chăm sóc các em như những người cha, người mẹ, giúp các em hình thành nhân cách cùng các kỹ năng khác trong cuộc sống.


  Dạy chữ, dạy người, dạy kỹ năng sống

  Để nâng cao chất lượng quản lý, nhà trường chia học sinh các lớp, các khối theo tiểu đội, trung đội, các cán bộ lớp trực tiếp quản lý từ giờ học tập trên lớp đến chế độ sinh hoạt, ngủ nghỉ hằng ngày của các học sinh. Thầy giáo Đỗ Tiến Phương, Trưởng ban Quản sinh nhà trường nêu kinh nghiệm: “Các em học sinh của trường vốn sinh sống ở nhiều địa phương với phong tục, tập quán, văn hóa khác nhau. Do đó, chúng tôi phải chia ra từng khu vực, từng tiểu đội để giúp các em hòa hợp nhanh nhất. Về các chế độ trong ngày, chúng tôi duy trì theo mô hình nhà trường quân đội, bảo đảm thực hiện tốt các chế độ trong ngày, trong tuần và trong tháng”.

  Với mục tiêu giáo dục toàn diện: “Đức-trí-thể-mỹ”, dạy chữ, dạy người, dạy kỹ năng sống..., các thầy cô Trường THCS-THPT Trần Quốc Tuấn từng ngày, từng giờ nâng bước các em học sinh. Với truyền thống gần 20 năm xây dựng và trưởng thành, hằng năm nhà trường đều hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy-học. Nhà trường đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba, Nhà nước CHDCND Lào tặng Huân chương Anh dũng hạng Hai và hạng Ba. Năm 2012, nhà trường được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia. Riêng năm học 2016-2017, nhà trường có 100% học sinh tốt nghiệp THPT và có 86% học sinh trúng tuyển vào các trường đại học.
  Thí sinh yêu thích ngành Dược có thể nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển qua Địa Chỉ đào tạo Cao đẳng Dược Tây Nguyên - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur : Số 300 Hà Huy Tập - Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk.
  Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn thí sinh liên hệ theo số Hotline: 02628551557-0906513555
   

Chia sẻ trang này

Đối tác của chúng tôi: