Khẩu độ camera điện thoại hoạt động ra sao

Thảo luận trong 'Các sản phẩm dịch vụ khác' bắt đầu bởi dungdung0000, 13/1/18.

 1. dungdung0000

  dungdung0000 New Member

  Trước kia, khi nói về camera của smartphone chúng ta chỉ đề cập đến độ phân giải Megapixel của ống kính máy ảnh. Hiện nay một thông số khác cũng không kém phần quan trọng đó chính là khẩu độ camera điện thoại. Vậy con số này có ý nghĩa gì trong việc giúp bạn chụp ảnh lung linh hơn? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu khẩu độ camera là gì nhé.
  >>>>http://suanguondienthoai.weebly.com/d7882ch-v7908/khau-o-camera-la-gi
  Khẩu độ camera là gì?
  Nói một cách dễ hiểu, khẩu độ là độ mở rộng của màng ngăn ống kính, nó cho phép ánh sáng đi qua và tới được các cảm biến hình ảnh bên trong ống kính. Nó hoạt động như mí mắt của chúng ta, kiểm soát lượng ánh sáng đến võng mạc mắt. Nếu như khẩu độ camera càng lớn thì sẽ càng có nhiều ánh sáng đi vào bên trong ống lense hơn, nhờ đó mà hình ảnh chụp được sẽ rõ ràng và sắc nét hơn. Thậm chí là bạn có thể dễ dàng chụp ảnh trong môi trường thiếu sáng hoặc bóng tối với những chiếc smartphone có khẩu độ camera đủ lớn.

  [​IMG]Kích thước khẩu độ ống kính được mô tả bằng số F, được tính bằng độ dài tiêu cự của ống kính chia cho đường kính khẩu độ. Như vậy, giá trị F khẩu độ càng lớn thì kích thước khe nhận sáng này càng nhỏ, và do đó ánh sáng đi vào ống kính ít hơn. Đây là lý do tại sao các nhà sản xuất điện thoại thông minh thường giới thiệu camera của thiết bị có số F nhỏ.
  Khẩu độ camera điện thoại hoạt động ra sao?
  Xem thêm: Hệ điều hành xOS>>>thaymaindienthoai.weebly.com/d7882ch-v7908/he-ieu-hanh-xos[​IMG]Như chúng ta đã biết ở trên, khẩu độ camera là gì rồi và ý nghĩa của những con số đó. Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu sự tác động của những con số này đối với việc chụp ảnh trên điện thoại. Trong những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp, bạn có thể dễ dàng thay đổi khẩu độ của thiết bị, điều này cho phép bạn điều khiển độ sâu của trường ảnh và tốc độ màn trập có thể chụp.
  Ví dụ: Nếu bạn muốn có một vật thể chính sắc nét và làm mờ nền, bạn có thể chụp ở khẩu độ F1.8, nhưng nếu bạn muốn nền ảnh cũng sắc nét, bạn cần dùng khẩu độ bé hơn. Khẩu độ lớn được sử dụng để cho phép bạn chụp ảnh hành động tốt hơn do máy có thể chụp ở tốc độ màn trập nhanh hơn.

  Còn một vài thông số nữa mà các nhà sản xuất thường ít nhắc đến khi nói về camera trên smartphone đó là ISO và tốc độ màn trập.
  Nói một cách đơn giản, ISO chính là độ nhạy sáng của cảm biến máy ảnh. ISO thường nằm ở khoảng tử 100-3200, số ISO càng cao thì camera càng nhạy sáng và bù lại noise (nhiễu hạt) trên bức ảnh càng nhiều. Thông số ISO bị ảnh hưởng bởi khẩu độ và tốc độ chụp. Vì vậy, khi ở trong môi trường tối và ít ánh sáng, phần mềm chụp ảnh trên smartphone sẽ tìm cách cân bằng giữa ISO và tốc độ chụp ảnh giúp cho bức ảnh của bạn sẽ ít bị nhiễu và không quá tối. Ngoài ra số ISO rất quan trong trong việc chụp ảnh phơi sáng, chụp ảnh thể thao, hay vật thể chuyển động nhanh,…

  [​IMG]
  Tốc độ màn trập: Được biểu thị bằng con số dạng 1/X, với số X càng lớn, giá trị của 1/X sẽ càng nhỏ và ngược lại. Tốc độ màn trập càng cao thì ánh sáng lọt vào cảm biến sẽ ít, thông thường sẽ giúp hạn chế cháy sáng, ngược lại tốc độ màn trập càng nhỏ thì sẽ giúp ảnh thu được nhiều ánh sáng hơn.

  Vậy là chúng ta đã có cái nhìn tổng quan và cơ bản về thông số khẩu độ của máy ảnh nói chung và camera trên điện thoại di động nói riêng. Để nói về chi tiết hơn các thông số này, các bạn có thể tìm hiểu thêm các tài liệu chuyên môn. Trên đây là bài viết giúp các bạn có thể nắm được nhanh nhất câu trả lời cho câu hỏi “khẩu độ camera là gì”.
  Xem thêm: So sánh chip Exynos và Snapdragon
  >>>thaymaindienthoai.weebly.com/d7882ch-v7908/so-sanh-chip-exynos-va-snapdragon
   

Chia sẻ trang này

Đối tác của chúng tôi: