Tìm hiểu chế độ ăn cho người bị trĩ

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đinh' bắt đầu bởi tynatran9291, 14/9/17.

  1. tynatran9291

    tynatran9291 Member

    Một chế độ ăn uống đúng đắn không nên chỉ hỗ trợ bản thân người bệnh cắt đứt tình trạng vệ sinh nóng rát, mà còn hỗ trợ mau khỏi bệnh hơn.
    Trĩ là bệnh hay gặp nhất trong những bệnh ở hậu môn trực tràng, với tỷ lệ bản thân người bệnh chiếm khoảng 20-45% dân số. Bệnh vì 1 số lý do như tư thế công việc đứng kéo dài lâu, rối loạn nhu động ruột (táo bón, ỉa chảy, mót rặn), có tính chất gia đình, có những bệnh phối hợp như tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Hơn thế nữa còn có những nguyên do khác như bệnh đường sinh dục, tiết niệu, hay những thay đổi nội tiết theo chu kỳ sinh dục của đàn bà như mang thai, sinh đẻ và trước chu kỳ kinh nguyệt. Trong đó, lý do hay gặp nhất là táo bón.
    >>> Bạn có thể đang mắc phải chứng đi ngoài ra máu, đau rát khi đi cầu và kèm máu tươi cùng chất nhầy, cần tìm hiểu bệnh này cụ thể và chính xác hơn xem tại đây : phongkhamdakhoanguyentrai.vn/benh-tri-hanh-sot-co-nguy-hiem-khong.html
    [​IMG]

    Vậy nên, khi người mắc bệnh trĩ có các điều chỉnh trong sinh hoạt, đặc biệt chế độ ăn uống, kiêng kỵ, những biểu hiện của bệnh trĩ thường giảm bớt hay kịp thời hết bệnh hơn. 1 Số đồ ăn bản thân người bệnh trĩ phải bổ sung:
    1. Những thực phẩm chứa rất nhiều chất xơ, chất nhuận trường rất có ích cho người mắc trĩ. Chất xơ nằm khá nhiều trong các loại rau xanh như rau cải, xà lách, cải xoong, rau muống, rau đậu, hoa lơ trắng, hoa lơ xanh, rau cần, cà rốt, củ cải, cải cúc, ngải cứu... Trong đó, có khả năng kể đến các loại tốt cho người bệnh như rau mồng tơi, rau đay, mướp, rau lang, rau dền. Những loại rau này không nên chỉ có khá nhiều chất xơ mà còn có chất nhầy giúp đỡ nhuận trường. Bệnh nhân cơ địa hoặc táo bón bắt buộc nấu canh các loại rau này để ăn hàng ngày.
    2. Hầu hết loại hoa quả đều tốt cho bản thân người bệnh trĩ hoặc táo bón như cam, quýt, bưởi, mận, roi, mẵng cầu, củ đậu, dâu tây, dưa hấu... Nhưng, có 1 số loại quả vì độ ngọt quá cao mà bạn cần hạn chế như mít, xoài... Và các loại quả ướp muối ớt, tương ớt. Những loại quả này cung cấp vitamin Thế nhưng gây ra nóng ruột, nóng trong, dễ táo bón.
    Đọc thêm thông tin về bệnh liên quan đến hậu môn tại Sống vui khỏe mỗi ngày
    [​IMG]

    Một điểm để ý, đó là nước ép hoa quả có hàm lượng chất xơ nhỏ hơn hoa quả “nguyên miếng” rất nhiều. Hay nước rau thì không có chất xơ. Do đó, những bà mẹ hay cho con uống nước ép, nước rau thay vì ăn hoa quả, rau thật là điều chưa thật phổ biến xác.
    3. Ẳn ngũ cốc nguyên hạt vì nó có chứa tất cả phần dinh dưỡng của hạt, cung cấp tương đối nhiều chất xơ, protein hay những vi chất dinh dưỡng hơn so với ngũ cốc tinh chế (như khoai lang, khoai sọ, khoai tây, khoai môn, củ từ, củ sắn dây...). Vì vậy, thay thế cơm bằng một bát rau củ trên, có khả năng tư vấn bổ sung chất xơ mà vẫn cảm thấy no.
    4. Bạn buộc phải bồ sung thêm sữa chua bởi nó cung cấp thêm những phế phẩm sinh học mang lại lợi ích cho tiêu hóa, các lợi khuẩn trong sữa chua giúp bộ máy tiêu hóa của bạn tốt hơn và tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Những chế phẩm sinh học trong sữa chua cũng có thể hỗ trợ ngăn ngừa và cấp cứu bệnh trĩ.
    [​IMG]

    Song song, bạn bắt buộc uống rất nhiều chất lỏng, uống nước hay chất lỏng khác thêm mỗi ngày. Chất lỏng có thường hỗ trợ phâm mềm, chính vì vậy việc đại tiện trở buộc phải thuận lợi hơn. Chất lỏng có thể có nguồn gốc từ sữa, nước, nước tinh khiết (nên uống khá ít nhất 8-10 cốc nước một ngày), trà thảo dược, nước dùng của món ăn. Những loại nước ép trái cây hoặc nước ép rau quả chứa khá ít chất xơ hơn rất nhiều so với việc ăn các thực phẩm này.
    Ngoài ra bản thân người bệnh cần không đồ ăn có gia vị cay nóng như ớt hoặc hạt tiêu, gừng tươi (có tính nóng), mù tạt (có tính cay, ấm), thịt gà lôi (có khá nhiều chất béo)... Bệnh nhân không thể nào sử dụng rượu, bia, nước uống có gas, đặc biệt là các loại rượu mạnh hoặc giảm thiểu và bỏ hẳn thuốc lá. Bạn cũng cần bớt lượng muối tại muối có khả năng gây ra kích ứng hay làm cho ngứa tồi tệ hơn. Lượng muối thường xuyên có trong các thức uống chế biến sẵn như xúc xích, dăm bông, thịt nguội…
     

Chia sẻ trang này

Đối tác của chúng tôi: